Tin thủy sản

Siết chặt nuôi và xuất khẩu tôm

10/09/2014
Nhà máy chế biến tôm phải có vùng nguyên liệu
Theo Tổng cục Thủy sản, tính đến hết năm 2013, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có gần 596 nghìn hécta nuôi tôm, chiếm gần 91% diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước, diện tích tôm sú là hơn 580 nghìn hécta, còn lại là tôm thẻ chân trắng. Sản lượng nuôi tôm nước lợ của ĐBSCL đạt 431,5 nghìn tấn, trong đó Cà Mau có sản lượng lớn nhất với 133,5 nghìn tấn, tiếp đó là Bạc Liêu 85,6 nghìn tấn; Sóc Trăng 68,5 nghìn tấn; Bến Tre 49,1 nghìn tấn… Sản lượng tôm này chỉ đáp ứng được 60 - 70% công suất thiết kế của các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu đóng trên địa bàn 13 tỉnh ĐBSCL.
Đến năm 2013, cả nước có gần 200 doanh nghiệp tham gia chế biến, xuất khẩu tôm với tổng công suất chế biến đạt gần 1 triệu tấn sản phẩm/năm. Tuy nhiên, lâu nay chỉ có một số ít doanh nghiệp thủy sản xây dựng vùng nguyên liệu, chủ yếu là các đại lý thu mua tôm của nông dân rồi bán lại cho các nhà máy chế biến. Tổng cục Thủy sản cho rằng, tôm nguyên liệu được thu gom từ nhiều nguồn manh mún, nhỏ lẻ đã làm cho chất lượng không đồng nhất, rất khó kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh bị cấm và không thể truy xuất được nguồn gốc, khó sử dụng để chế biến hàng xuất khẩu cao cấp. Việc cạnh tranh không lành mạnh trong thu mua, chế biến, xuất khẩu như bơm chích tạp chất, sử dụng hóa chất, phụ gia tăng trọng quá mức cho phép để giảm giá bán, tranh giành khách hàng dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp, làm mất uy tín của tôm Việt Nam trên thị trường thế giới...Nguồn: 24h.com.vn

Bởi vậy, trong dự thảo này, Tổng cục Thủy sản đưa ra tiêu chí: các nhà máy, cơ sở chế biến tôm phải có vùng nguyên liệu tối thiểu đạt 10% công suất của nhà máy. Số nguyên liệu còn lại được cung cấp từ các cơ sở nuôi khác thông qua hợp đồng tiêu thụ do các cơ quan quản lý nhà nước xác nhận. Cũng theo dự thảo Đề án, các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu tôm phải đăng về khối lượng, chất lượng và giá bán sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền của Bộ NN và PTNT. Doanh nghiệp không được bán thấp hơn giá sàn do cơ quan có thẩm quyền của Bộ NN và PTNT đưa ra theo từng thị trường. Trong trường hợp giá bán được phát hiện thấp hơn giá quy định hoặc chất lượng không bảo đảm sẽ bị phạt hành chính đến đình chỉ xuất khẩu.
 
 
Áp dụng VietGap cho tất cả vùng nuôi tôm
Hiện nay, số nông hộ sản xuất tôm theo phương thức nhỏ lẻ chiếm khoảng 70 - 80% nên chi phí đầu vào cao, khó tiếp cận tín dụng, khó áp dụng khoa học công nghệ... dẫn đến giá thành sản xuất cao. Mối liên kết chuỗi tuy đã được đề xuất nhưng cho đến nay chưa có văn bản hướng dẫn, chưa được thực hiện nên hiện tượng tồn đọng hoặc thiếu nguyên liệu tôm vẫn thường xuyên xảy ra. Tổng cục Thủy sản cũng cho biết, hiện chưa có quy chế để các hộ nuôi đăng ký về địa điểm, quy mô, sản lượng với chính quyền địa phương, không có hợp đồng với nhà máy chế biến. Cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp không nắm chính xác nguồn nguyên liệu, khó xử lý khi có biến động cung và cầu.   
Để khắc phục thực trạng này, ngành thủy sản sẽ tổ chức lại sản xuất theo hướng thành lập các tổ hợp tác; tạo mối liên kết chuỗi hữu cơ giữa nhà máy sản xuất thức ăn, tổ hợp nuôi tôm và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Nhà quản lý và các hiệp hội sẽ tham gia vào chuỗi liên kết này nhằm phát triển nuôi tôm bền vững. Dự thảo Đề án cũng đặt mục tiêu tiến tới áp dụng tiêu chuẩn VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) cho tất cả các vùng nuôi tôm tập trung nằm trong quy hoạch ở ĐBSCL. 
Về phía các hộ nuôi tôm, theo dự thảo Đề án, sẽ phải tuân thủ quy định điều kiện sản xuất, các quy định về điều kiện quản lý vùng nuôi tôm,  quy trình quy phạm, được đánh số và cấp phép nuôi do Bộ NN và PTNT quy định. Các cơ sở nuôi tôm phải xử lý chất thải đến khi đạt tiêu chuẩn quy định mới được phép thải ra môi trường ngoài. Hiệp hội nuôi tôm của người nuôi, nghiên cứu khoa học, công nghệ, sản xuất thức ăn, tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu cũng dự kiến được thành lập để hỗ trợ người nuôi tôm.

 Tổng cục Thủy sản đã thiết một số chính sách đối với ngành tôm trong dự thảo Đề án. Cụ thể: 
Về hạ tầng nuôi trồng thủy sản: từ nay đến năm 2020 ưu tiên đầu tư 8 khu nuôi tôm nước lợ công nghiệp cho 8 tỉnh vùng ĐBSCL.
Về hạ tầng vùng sản xuất giống: trong năm 2015, lập danh mục dự án đầu tư mới 3 vùng sản xuất giống tôm chất lượng cao sạch bệnh tại Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng.
 Đầu tư đồng bộ phòng thí nghiệm đủ năng lực tham chiếu, kiểm nghiệm chất lượng thức ăn, chế phẩm vi sinh, chất lượng sản phẩm tôm xuất khẩu và kiểm định chất lượng giống tôm cho các Chi cục nuôi trồng thủy sản/Chi cục Thủy sản ở 8 tỉnh trong vùng ĐBSCL.
 
 
Tiểu Phong
 
Tin tức cùng danh mục Xem thêm
Tin tức khác Xem thêm
Tin đọc nhiều nhất
TỔ CHỨC “TẬP HUẤN KỸ THUẬT” CHO CBCNV PHÒNG KINH DOANH-TIẾP THỊ NĂM 2014 11/03/2014
Ngày 17/02 và 10/03 năm 2014, Công Ty Liên Doanh TNHH ANOVA đã tổ chức buổi Tập huấn kỹ thuật cho cán bộ công nhân viên Phòng Kinh doanh – Tiếp thị. Buổi tập huấn nhằm mục đích bổ sung các kiến thức mới trong phòng và trị một số bệnh trên gia cầm, thầy Tiến Sỹ Nguyễn Như Pho – Chuyên gia cố vấn cao cấp của tập đoàn phụ trách buổi đào tạo.